Chứng chỉ hành nghề Spa là gì? Làm sao để có bằng nghề Spa?

Chứng chỉ hành nghề spa là tấm giấy thông hành giúp bạn an tâm và tự tin hành nghề trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Vậy bằng chứng chỉ nghề spa có thực sự bắt buộc khi hành nghề không? Làm sao để có được bằng chứng chỉ nghề Spa? Cùng tìm hiểu chính xác và đầy đủ dưới đây.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề spa là bằng do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp theo đúng quy định pháp luật, chứng minh bạn đã tốt nghiệp khóa đào tạo Spa và đủ điều kiện trở thành kỹ thuật viên Spa chuyên nghiệp.

Chứng chỉ này chứng minh năng lực của bạn với chủ tiệm Spa / cơ sở thẩm mỹ khi đi xin việc. Đồng thời, tạo sự uy tín đối với khách hàng trong quá trình hành nghề.

Có nhiều loại chứng chỉ hành nghề spa phổ biến như:

 • Chứng chỉ thẩm mỹ
 • Chứng chỉ massage
 • Chứng chỉ chăm sóc da
 • Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ
 • Chứng chỉ làm móng,… 

Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ spa bạn muốn theo học mà sẽ được cấp chứng chỉ phù hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành chăm sóc sắc đẹp

Các loại chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay

Chứng chỉ spa không chỉ giúp mang lại sự tin tưởng của khách hàng đối với cơ sở kinh doanh, mà còn giúp kỹ thuật viên minh chứng chuyên môn và kỹ năng trong ngành spa.

Hiện nay, ta thường thấy các loại chứng chỉ hành nghề spa do Bộ LĐTB – XH cấp, chứng chỉ spa quốc tế và chứng chỉ spa do trung tâm đào tạo cấp.

Trong đó, mỗi loại chứng chỉ có phạm vi hoạt động và giá trị khác nhau. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho từng loại chứng chỉ:

Chứng chỉ spa do Bộ Lao động thương binh và xã hội cấp

Để có được chứng chỉ nghề spa do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp, cá nhân cần tham gia khóa học đào tạo chuyên nghiệp tại các trung tâm đào tạo spa được chứng nhận và đạt các tiêu chuẩn của Bộ Lao động. 

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ trải qua bài kiểm tra, nếu vượt qua kỳ thi, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa chuẩn bộ cấp.

Chứng chỉ nghề spa do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp được coi là một trong những chứng chỉ uy tín và chất lượng cao, đảm bảo rằng người được cấp chứng chỉ có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tại một spa một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Chứng chỉ spa do Trung tâm đào tạo cấp

Đây là dạng chứng chỉ được cấp bởi trung tâm đào tạo, cơ sở thuộc lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp khi bạn đã hoàn thành khóa học spa. 

Tuy nhiên, chứng chỉ này ít được đánh giá cao, chỉ có giá trị tại nơi bạn được cấp. Ở một phương diện khác, chứng chỉ này có tác dụng giới thiệu vào những spa là đối tác của họ 

Chứng chỉ spa quốc tế

Đây là dạng chứng chỉ được cấp bởi tổ chức, hội đồng thẩm định trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe. Ví dụ như chứng chỉ CIDESCO, IFA, CIBTAC, ITEC,…

Xem thêm: Thi chứng chỉ phòng chống lây nhiễm ở đâu?

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề spa giúp các cơ quan nhà nước có thể kiểm soát chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Những đối tượng cần chứng chỉ hành nghề spa bao gồm: Chủ cơ sở kinh doanh và kỹ thuật viên hành nghề spa.  

Chứng chỉ hành nghề spa với chủ kinh doanh

Chứng chỉ hành nghề spa là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với chủ cơ sở kinh doanh spa. Dưới đây là một số tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa đối với chủ cơ sở kinh doanh:

 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ: Việc có nhân viên được chứng chỉ sẽ giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ của spa, đồng thời tạo niềm tin và sự hài lòng của khách hàng.
 • Nâng cao uy tín và thương hiệu: Mọi nhân viên đều có chứng chỉ hành nghề spa sẽ giúp nâng cao uy tín và thương hiệu của spa trên thị trường, tạo sự khác biệt và thu hút được nhiều khách hàng.

 • Đáp ứng yêu cầu pháp luật: Ở một số quốc gia, chứng chỉ hành nghề spa là một yêu cầu pháp luật để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này. Việc có chứng chỉ hành nghề spa sẽ giúp chủ cơ sở kinh doanh đáp ứng được các yêu cầu pháp luật và tránh được các rủi ro pháp lý.
 • Nâng cao năng lực quản lý: Giúp chủ cơ sở hiểu rõ được cách vận hành và hướng phát triển của spa một cách hiệu quả hơn

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh ngành phun thêu thẩm mỹ

Chứng chỉ hành nghề spa với kỹ thuật viên spa

Chứng chỉ hành nghề spa cũng có tầm quan trọng lớn đối với các kỹ thuật viên làm việc tại các cơ sở spa. Khi có bằng cấp trong tay, bạn sẽ có nhiều lợi thế như:

Chứng minh năng lực chuyên môn: Chứng chỉ hành nghề spa chứng nhận rằng kỹ thuật viên đã đủ kiến thức và kỹ năng, thể hiện sự chuyên nghiệp, an toàn cho khách hàng.

Nâng cao uy tín và giá trị: Kỹ thuật viên sẽ được công nhận là một chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Từ đó nâng cao uy tín và giá trị cá nhân của mình trên thị trường lao động.

Cơ hội nghề nghiệp: Chứng chỉ hành nghề sẽ giúp kỹ thuật viên có cơ hội tìm kiếm việc làm ở các cơ sở spa uy tín và chuyên nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện để phát triển sự nghiệp.

Đáp ứng yêu cầu pháp luật: Ở một số quốc gia, chứng chỉ hành nghề spa là một yêu cầu bắt buộc khi làm việc. Việc có chứng chỉ hành nghề spa sẽ giúp kỹ thuật viên đáp ứng được các yêu cầu pháp luật và tránh được các rủi ro pháp lý.

Xem thêm: Làm sao để lấy được chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ?

Có nên mua chứng chỉ hành nghề spa?

Không nên mua chứng chỉ hành nghề spa từ các trung tâm đào tạo không có uy tín hoặc không được công nhận bởi các cơ quan chức năng. 

Điều này có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của khách hàng, cũng như có thể khiến bạn mất tiền mà không nhận được bất kỳ giá trị nào.

Mặt khác, nhiều trường hợp khi bị các cơ quan chức năng phát hiện hành nghề bằng bằng cấp giả có thể bị phạt lên đến hàng chục triệu đồng và tước bằng vĩnh viễn.

Việc có chứng chỉ hành nghề spa là rất cần thiết, nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng chứng chỉ đó được cấp bởi các cơ quan đào tạo có uy tín và được chấp nhận bởi các cơ quan chức năng. 

Việc kiểm tra và chọn lựa đúng trung tâm đào tạo uy tín sẽ giúp bạn có được chứng chỉ hành nghề spa có giá trị và được công nhận trên thị trường.

Làm thế nào để có chứng chỉ hành nghề spa?

Hiện nay, đối với bất kì một ngành nghề nào cũng vậy, có chứng chỉ hành nghề sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn trong lúc đi xin việc hay cải thiện mức thu nhập.

Chính vì thế, ngành spa cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn cần phải sáng suốt trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín, bởi chất lượng đào tạo mỗi nơi không giống nhau. 

Trường Cao đẳng công nghệ y dược Việt Nam là ngôi trường tiên phong trong lĩnh vực đào tạo ngành thẩm mỹ, chứng chỉ được cấp Bộ LĐTB – XH

Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ hợp pháp, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để hành nghề, nên cơ hội được tuyển dụng vào các spa – cơ sở thẩm mỹ uy tín là rất cao  

Khoa Thẩm mỹ – Trường Cao đẳng công nghệ y dược Việt Nam tự hào là cơ sở đào tạo uy tín, đáng tin cậy, có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Mọi sinh viên ra trường 100% có việc làm với mức thu nhập ổn định.

Thời hạn của chứng chỉ hành nghề spa là bao lâu?

Sau khi tốt nghiệp khóa học học viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa do Trường Cao đẳng công nghệ y dược Việt Nam trực thuộc Bộ LĐTB & XH cấp.

Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Không giống như các chứng chỉ ngoại ngữ, du lịch (có thời hạn),… chứng chỉ hành nghề spa có giá trị vĩnh viễn. Vì thế, bạn không cần lo lắng phải thi đi thi lại trong quá trình làm nghề.

Hồ sơ dự thi chứng chỉ hành nghề spa cần những gì?

Thí sinh có nguyên vọng thi và lấy bằng chứng chỉ hành nghề spa cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ đăng ký cần chuẩn bị:

 1. CMND hoặc CCCD photo.
 2. 01 ảnh thẻ kích thước 3×4

Gửi về trường:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM

 • Trụ sở chính: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú
 • Cơ sở Đắk Lăk: Số 144 Phan Chu Trinh, Phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
 • Cơ sở Gia Lai: Tầng 3, tòa nhà G4, Tổ 2, Phường Chi Lăng, TP. Pleiku
 • Cơ sở đào tạo thực hành: Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Để đăng ký học ngay, vui lòng nhấp: VÀO ĐÂY.

Chúc các bạn sớm trở thành sinh viên của trường nhé!

Gọi để được tư vấn